หนูรู้พ่อทำได้! เตรียมความพร้อมคุณพ่อมือใหม่หัดเลี้ยงลูก

🎀💙 หนูรู้พ่อทำได้! เตรียมความพร้อมคุณพ่อมือใหม่หัดเลี้ยงลูก

การเลี้ยงลูกสำหรับคุณพ่อมือใหม่ อาจเป็นเรื่องยาก และสร้างความกังวลใจอยู่ไม่น้อย เราเลยรวบรวมเตรียมความพร้อมสำหรับคุณพ่อมือใหม่หัดเลี้ยงลูกมาเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อกันค่ะ

1. เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมร่างกายให้พร้อม
หาข้อมูลความรู้เรื่องการตั้งครรภ์และทุกเรื่องเกี่ยวกับทารกในครรภ์ ตลอดจนความรู้เรื่องการคลอด และเมื่อลูกน้อยคลอดออกมาแล้วนั่นหมายถึงคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกน้อยตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงกลางคืนที่แสนยาวนาน ทำให้คุณพ่อหลายคนลืมดูแลตัวเอง การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เพียงช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถดูแลลูกน้อยแรกเกิดให้มีร่างกายที่แข็งแรงและสมบูรณ์ได้อีกด้วย เนื่องจากทารกแรกเกิดโดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรก จะมีระบบภูมิคุ้มกันน้อยกว่าผู้ใหญ่ หากคุณพ่อคุณแม่มีร่างกายอ่อนแอจนกระทั่งล้มป่วย โอกาสที่ลูกน้อยจะป่วยตามก็เป็นไปได้ง่าย วิธีที่ดีที่สุดคือ คุณพ่อคุณแม่ควรจัดสรรตารางเวลาเลี้ยงลูกให้ดี พลัดกันพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงมีแรงเลี้ยงดูลูกน้อยได้อย่างเต็มที่

2. ฝึกห่อตัวทารก
การห่อตัวทารกช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นราวกับพ่อแม่กำลังกอดอยู่ เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ลูกสงบเมื่อตอนร้องไห้ ทั้งยังทำให้คุณพ่ออุ้มลูกได้ใกล้ชิดแบบที่ไม่ต้องกลัวจะทำหล่น แต่เคล็ดลับอยู่ที่การห่อให้พอดี ดิ้นแล้วผ้าไม่หลุด ด้วยขั้นตอนดังนี้

👶🏻 ขั้นตอนที่ 1: แบผ้าขนหนูหรือผ้าห่มเป็นแนวทแยง พับมุมด้านบนลงมา
👶🏻 ขั้นตอนที่ 2: เอาลูกวางไว้ ให้คออยู่ที่มุมที่พับลงมา
👶🏻 ขั้นตอนที่ 3: จับผ้าจากด้านซ้ายห่อตัวลูก เก็บไว้ใต้แขนซ้าย
👶🏻 ขั้นตอนที่ 4: จับผ้าจากด้านล่างขึ้นมาปิดขาเด็ก
👶🏻 ขั้นตอนที่ 5: จับผ้าจากด้านขวาเข้ามาห่อตัวลูก เก็บชายผ้าเข้ามาใต้ตัวลูก

อ่านเพิ่มเติม https://th.theasianparent.com/พื้นฐานวิธีห่อตัวทารก

3. อุ้มลูกให้ถูกวิธี
คุณพ่อมือใหม่มักจะกังวลเรื่องการอุ้มลูก กลัวทำลูกหล่น กลัวว่าอุ้มผิดวิธี เรื่องแบบนี้ต้องฝึกบ่อยๆ ลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ดูนะคะ
– ก่อนยกตัวลูกขึ้นมา พูดคุยให้ลูกได้รับรู้ว่าคุณอยู่ตรงนั้น
– ค่อยๆ ประคองคอและหัวของลูกอย่างระมัดระวัง ต้องแน่ใจว่าส่วนหัวของลูกได้รับการโอบอุ้มตลอดเวลา แม้ตอนที่จะวางลูกลง
– หากลูกนอนคว่ำหน้า ค่อยๆ สอดแขนข้างหนึ่ง รองรับที่ใต้คางและคอ ค่อยๆ สอดแขนอีกข้างรอบๆ สะโพก ก็จะสามารถกลับด้านลูกได้
– การอุ้มเด็กแรกเกิด ต้องเอาตัวลูกไว้ใกล้หัวใจคุณพ่อ ให้หัวลูกได้พักอยู่ที่ไหล่ อย่าลืมประคองคอของลูกด้วยมือหนึ่งข้าง ส่วนมืออีกข้างก็รองรับไว้ที่ก้นของลูก

อ่านเพิ่มเติม https://th.theasianparent.com/คุณอุ้มลูกถูกวิธีรึเปล่า

4. ฝึกกล่อมลูกหลับ
หาวิธีกล่อมให้ลูกหลับด้วยการให้ฟังเพลงช้าๆ เบาๆ หรือลองเปิดเสียงธรรมชาติให้ฟัง เปลี่ยนเสียงไปเรื่อยๆ จนเจอสิ่งที่ช่วยกล่อมให้ลูกหลับได้ เช่น เสียงฝน แล้วอย่าลืมปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่าง ทางที่ดีคือไม่ให้อยู่ในห้องลูกเลย แล้วปิดไฟให้ดับสนิทด้วยนะ

5. เป็นลูกมือให้คุณแม่
อีกหนึ่งวิธีฝึกการเลี้ยงลูกคือ การเป็นลูกมือให้คุณแม่ คอยหยิบจับช่วยเหลือภรรยา เพราะครอบครัวคือสิ่งสำคัญ และการเลี้ยงลูกก็ไม่ใช่หน้าที่ใครคนใดคนหนึ่ง ทั้งพ่อและแม่ต่างมีความสำคัญต่อลูก นอกจากนี้ ในฐานะสามีก็ต้องดูแลภรรยา โดยเฉพาะช่วงที่ลูกเล็ก เพราะร่างกายของผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ทำให้คิดมาก วิตกกังวล และร้องไห้ได้ง่ายกว่าปกติ สามีจึงต้องใส่ใจความรู้สึกของภรรยาให้มากๆ

การเลี้ยงเด็กแรกเกิดไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแต่คุณพ่อต้องตั้งใจ อ่านหนังสือเยอะๆ ปรึกษาคุณหมอมากๆ คอยเป็นลูกมือช่วยภรรยาเลี้ยงลูก ก็จะซึมซับวิธีการดูแลลูกได้เอง อย่าลืมนะคะว่า ลูกโตเร็วกว่าที่เราคิด เก็บเกี่ยวช่วงเวลาดีๆ เหล่านี้ไว้ และอยู่ใกล้ชิดลูกให้มากที่สุด 👶🏻👧🏻👦🏻🏊🏻‍♀🏊🏻‍♂💦

Cr. the Asianparent

เลือกสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อคนที่คุณรักที่สุด..
สวิมมิ่ง คิดส์ “ที่สุด เรื่องเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก”
——————————————————-
สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม >>
🌏 www.swimmingkidsthailand.com
📱Line ID: @swimmingkids
📮Inbox: m.me/SwimmingKidsThailand
📞เบอร์โทร : 093-964-6399
The Best for Your Babies & Toddlers!
#swimmingkidsthailand #smilesmartstrong #สอนว่ายน้ำเด็ก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *